Tiến sĩ, Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh cùng hành trình hơn 30 năm cống hiến cho YHCT

Thầy thuốc ưu tú, Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh đã dành nửa cuộc đời cống hiến cho sự nghiệp cứu chữa người bệnh. Hình ảnh người thầy thuốc đi sớm về khuya đã quá quen thuộc với bác sĩ Vân Anh. Bác sĩ luôn nhiệt tình, tận tâm vì người bệnh. Với bác sĩ, làm nghề y không chỉ đơn thuần là công việc mà còn là nguyện vọng mà bác sĩ muốn được gắn bó suốt đời.

Thông tin bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh

Tiến sĩ – Bác sĩ CKII Nguyễn Thị Vân Anh nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT Trung ương, hiện đang là Cố vấn chuyên môn của Trung tâm Đông phương Y pháp trực thuộc Trung tâm Thuốc dân tộc – Đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực Y học cổ truyền.

Lý lịch bác sĩ

Sinh năm: 1960 tại Hà Nội

Bằng cấp chuyên môn: Tiến sĩ – Bác sĩ CKII tại Đại học Y Hà Nội

Tóm tắt quá trình công tác

Từ khi còn nhỏ, bác sĩ Vân Anh đã luôn mong ước được trở thành một vị thầy thuốc, được nhiều người kính trọng nên toàn bộ thời gian đều dành cho việc học. Sau khi hoàn thành xuất sắc chương trình học và tốt nghiệp Đại học, bác sĩ đã được nhận vào làm Bác sĩ Điều trị tại Viện Y học cổ truyền Việt Nam.

Các mốc quan trọng trên hành trình cống hiến của bác sĩ Vân Anh là:

 • Từ năm 1983 – 1990: Bác sĩ điều trị tại Viện YHCT VN.
 • Từ năm 1990 – 1992: Học viện CKII Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Từ năm 1992 – 1997: Bác sĩ điều trị tại Viện YHCT VN.
 • Từ năm 1997 – 2000: Học viên cao học của Trường Đại học Y Hà Nội.
 • Từ năm 2001 – 2005: Nghiên cứu sinh tại Trường Đại học Y HN. Trong đó, ngày 06/02/2001: Nhận bằng Thạc sĩ Y khoa do Bộ GD&ĐT cấp – Số bằng 17998.
 • Từ năm 2005 – 2009: Phó trưởng Khoa Nội – Bệnh viện YHCT Trung Ương. Trong đó, ngày 22/05/2006: Nhận bằng Tiến sĩ Y khoa do Bộ GD&ĐT cấp – Số bằng 04329.
 • Từ năm 2009 – 2015: Trưởng khoa Nội – BV YHCT Trung Ương.
 • Từ năm 2016 – 2018: Bác sĩ, khoa Châm cứu Trị liệu tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc. 
 • Từ năm 2018 đến nay: Cố vấn Chuyên môn tại Trung tâm Đông phương Y pháp.

Với hơn 30 năm miệt mài nghiên cứu và cống hiến cho sự nghiệp nghề y, bác sĩ Vân Anh  luôn miệt mài nghiên cứu, học tập và nâng cao trình độ chuyên môn để ngày càng tài giỏi hơn nữa. Vậy nên, từ lâu bác sĩ đã trở thành chuyên gia hàng đầu về YHCT luôn được đồng nghiệp kính nể và bệnh nhân yêu mến.

Chuyên môn khám chữa bệnh

Vốn được biết đến là Danh y đầu tiên tại Việt Nam thành công trong việc phục dựng và ứng dụng thành công các bài thuốc cổ phương của Cung Đình triều Nguyễn vào công tác khám và chữa bệnh cùng với đội ngũ chuyên gia hàng đầu YHCT.

Bên cạnh đó, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã có kinh nghiệm hơn 30 năm về cấy chỉ, châm cứu, xoa bóp bấm huyệt, giác hơi… và giúp hàng ngàn người ngăn ngừa cũng như điều trị bệnh nan y, mãn tính thành công.

Tiêu biểu một số nhóm bệnh lý điển hình là:

 • Bệnh xương khớp: thoái hóa khớp, đau vai gáy…
 • Bệnh tiêu hóa: dạ dày, đại tràng…
 • Bệnh hô hấp: hen phế quản, viêm mũi dị ứng…
 • Bệnh phụ khoa: rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, hiếm muộn…
 • Bệnh thường gặp ở nam giới: yếu sinh lý, xuất tinh sớm…
 • Bệnh về hệ thần kinh: khó ngủ, mất ngủ, căng thẳng…
 • Thẩm mỹ, làm đẹp (giảm béo, giảm mỡ bụng…)

Đề tài nghiên cứu

Trong suốt hành trình công tác, bác sĩ Vân Anh đã có nhiều đề tài bao gồm cả những bài thuốc và phương pháp chữa bệnh. Tuy nhiên, đề tài nhận được nhiều đánh giá cao từ phía các chuyên gia nhất chính là “phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc”, tác dụng và ưu điểm của châm cứu và cấy chỉ tại các huyệt vị, huyệt đạo trong trị bệnh. 

Hiện nay Trung tâm Đông phương Y pháp đang ứng dụng đề tài này của bác sĩ Vân Anh trong vật lý trị liệu, đặc biệt là cấy chỉ. Kết quả thực tiễn mang lại đạt đến 90% chữa khỏi bệnh, số ít còn lại đang trong quá trình theo dõi hoặc tái phát bệnh do chưa tuân thủ chỉ định của bác sĩ.

Đề tài nghiên cứu của bác sĩ đã một lần nữa khẳng định được giá trị của tinh hoa YHCT dân tộc, đưa các phương pháp chữa bệnh không dùng thuốc (châm cứu và cấy chỉ…) vào trị bệnh một cách bài bản và khoa học.

Danh hiệu cao quý

Với những đóng góp không ngừng, Bác sĩ Vân Anh đã được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu thầy thuốc ưu tú trước sự ngưỡng mộ của đồng nghiệp. Bác sĩ đã giúp hàng triệu bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau bệnh tật và có cuộc sống vui khỏe trở lại. 

Tiến sĩ – Bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh đã dành trọn nửa đời để làm việc và cống hiến cho nền YHCT và trong tương lai cũng sẽ vậy. Hy vọng ngọn lửa nhiệt huyết của bác sĩ sẽ được lan tỏa đến mọi thế hệ y bác sĩ để nền y học nước nhà ngày càng phát triển!

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *