Bác sĩ Doãn Hồng Phương – “Cây kim vàng” cấy chỉ cứu sống hàng ngàn người

Bác sĩ Doãn Hồng Phương được biết đến là một trong những chuyên gia hàng đầu về lĩnh vực vật lý trị liệu YHCT, bác sĩ cấy chỉ giỏi tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp. Suốt hơn 30 năm cầm trên tay cây kim bạc, khoác trên người chiếc áo blouse trắng, theo đuổi sự nghiệp chữa bệnh cứu người, bác sĩ Hồng Phương đã cứu sống cho hàng ngàn người mắc các bệnh mãn tính, nan y khác nhau một cách an toàn, triệt để. Từ đó, giúp họ thoát khỏi nỗi đau và mọi ám ảnh bệnh tật. 

Chân dung Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương
Chân dung Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương

Nhắc đến bác sĩ Doãn Hồng Phương, người bệnh thường nhớ đến một người thầy thuốc nhân ái, chu đáo, chuyên môn cao, hết lòng vì bệnh nhân. Bác sĩ đã có 34 năm kinh nghiệm nghiên cứu và đưa vào ứng dụng thành công nhiều liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc độc đáo, hiệu nghiệm, đem đến cho bệnh nhân cơ hội phục hồi sức khỏe toàn diện. 

Bác sĩ Doãn Hồng Phương và hơn 34 năm theo đuổi nghiệp thầy thuốc – “Cây kim vàng” về châm cứu, cấy chỉ của nền Y học Việt Nam

Bác sĩ Doãn Hồng Phương sinh năm 1960 tại Hà Nội. Từ nhỏ, bác sĩ đã được tiếp xúc và vun đắp, nuôi dưỡng cho ước mơ trở thành một người thầy thuốc chữa bệnh cứu người. Lớn lên, bác sĩ thi đỗ và theo học tại trường Đại học Y Hà Nội, tích lũy được cho mình vốn kiến thức sâu rộng, bài bản về ngành Y nói chung và YHCT nói riêng.

Năm 1983, sau khi tốt nghiệp, bác sĩ chính thức về công tác tại Bệnh viện Châm cứu Trung Ương, vừa trở thành cộng sự vừa tiếp tục con đường học tập, lĩnh hội kiến thức dưới sự dẫn dắt của thầy mình là Giáo sư Nguyễn Tài Thu – Người được mệnh danh là “Vua châm cứu” của cả Việt Nam và thế giới. 

Tại đây, bác sĩ đã bắt đầu xây dựng nền tảng cơ sở vững chắc cho sự nghiệp phát triển y học, theo đuổi mục tiêu trở thành người thầy thuốc hết mình cống hiến vì sức khỏe người dân. Đồng thời là một trong những người có công lớn, đóng góp cho sự phát triển của Bệnh viện sau này.

Những vị trí đảm nhận quan trọng khẳng định tên tuổi và sự nghiệp của bác sĩ Doãn Hồng Phương có thể kể đến như:

 • Bác sĩ điều trị tại Khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương.
 • Vị trí Phó trưởng khoa Nội – Bệnh viện Châm cứu Trung ương.
 • Năm 1991, kết thúc khóa đào tạo bác sĩ Chuyên khoa I tại Đại học Y Hà Nội, sang Nga công tác. 
 • Năm 2014, BS được Chủ tịch nước ký Quyết định phong tặng danh hiệu “Thầy thuốc ưu tú” 
 • Năm 2016, tham gia chương trình hợp tác của Bệnh viện Châm cứu Trung Ương với Mexico mở ra cơ hội học hỏi, đổi mới cho vật lý trị liệu trong nước, nhất là về châm cứu, cấy chỉ
 • Cố vấn chuyên môn tại đơn vị Nhất Nam Y Viện 
 • Chuyên gia cố vấn tại Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc
 • Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp

Gắn bó với cây châm bạc hơn 34 năm, bằng trình độ chuyên môn cùng tấm lòng Y Đức, bác sĩ Doãn Hồng Phương luôn hết lòng cứu chữa, tận tình chăm sóc cho bệnh nhân. Kể cả với những trường hợp bệnh nặng khó chữa, bác sĩ vẫn luôn ân cần, chu đáo, trăn trở ngày đêm nghiên cứu liệu trình, đổi mới phương pháp để đem đến hiệu quả tích cực nhất. 

Trong suốt thời gian làm việc, gắn bó với YHCT, bác sĩ đều tận tâm, nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân
Trong suốt thời gian làm việc, gắn bó với YHCT, bác sĩ đều tận tâm, nhiệt tình, hết lòng vì bệnh nhân

Đã có những khoảng thời gian, bác sĩ cùng đồng nghiệp dành toàn bộ thời gian, tâm huyết để nghiên cứu trường phái châm cứu, cấy chỉ mới; tìm cách áp dụng sao cho phù hợp nhất với cơ địa người Việt để nâng cao hiệu quả chữa bệnh, đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Hầu hết phác đồ điều trị bác sĩ đưa ra đều có sự tính toán kỹ lưỡng dựa trên việc thăm khám, chẩn bệnh tình cẩn thận. Đồng thời sử dụng kỹ thuật châm chính xác, nhanh chóng, chuyên nghiệp. Nhờ đó, giúp hàng ngàn bệnh nhân mãn tính, nan y thoát khỏi bệnh tật, lấy lại sức khỏe, vượt qua cơn bạo bệnh nguy nan. 

Chính vì thế mà bác sĩ Doãn Hồng Phương đã được bệnh nhân, đồng nghiệp ưu ái gọi là “cây kim vàng” của làng vật lý trị liệu Việt Nam.

Những cống hiến không thể phủ nhận giúp nâng tầm giá trị YHCT

Bên cạnh việc tận tâm khám chữa bệnh cho bệnh nhân, bác sĩ Doãn Hồng Phương còn không ngừng nghiên cứu, đổi mới và tìm cách phát triển các phương pháp chữa bệnh truyền thống, nhất là vật lý trị liệu. Từ đó tìm ra nhiều hướng đi mới, nhiều cách ứng dụng thực tế, độc đáo hơn để đem lại hiệu quả trị bệnh cao hơn, rút ngắn thời gian, tiết kiệm công sức và chi phí cho người bệnh.. 

Người có công lớn trong công cuộc đổi mới, phát triển Vật lý trị liệu

Nhờ sự giúp sức của những người cộng sự đầy nhiệt huyết tại Bệnh viện Châm cứu Trung Ương, bác sĩ đã nghiên cứu và bảo vệ thành công nhiều công trình khoa học về Y khoa, có giá trị cao cả về mặt lý thuyết lẫn ứng dụng thực tiễn. Những nghiên cứu, đóng góp của bác sĩ không chỉ gây được tiếng vang lớn trong giới y khoa thời đó mà còn được khẳng định một cách đầy ý nghĩa trong giai đoạn nâng tầm nền YHCT thời điểm hiện tại. 

Bên cạnh việc được truyền thụ kiến thức từ nhiều người thầy giỏi, tự rèn luyện kinh nghiệm làm việc tại các đơn vị Y tế lớn trong nước, bác sĩ Phương còn không ngừng tham khảo và tận dụng cơ hội học tập, phát triển từ những chuyến công tác nước ngoài. Qua đó, tiếp cận và mang về nhiều điều mới mẻ mà YHCT Việt Nam chưa có để ứng dụng phát triển phương pháp chữa bệnh truyền thống hiện đại hơn, hiệu nghiệm hơn.

Bác sĩ luôn tìm cách đổi mới để đưa đến cho bệnh nhân những liệu pháp điều trị tốt nhất
Bác sĩ Doãn Hồng Phương luôn tìm cách đổi mới để đưa đến cho bệnh nhân những liệu pháp điều trị tốt nhất

Những điểm mới của YHCT Việt Nam được bác sĩ Doãn Hồng Phương đóng góp thay đổi bao gồm:

 • Phát triển và mở rộng thành công nhiều phương pháp trị liệu truyền thống như: Châm cứu, bấm huyệt,  thủy châm, cấy chỉ, xoa bóp, cứu ngải, giác hơi,… Tất cả đều được đưa vào ứng dụng bài bản và chuyên nghiệp tại các đơn vị Vật lý trị liệu có tiếng trên khắp cả nước.
 • Kết hợp bằng chứng thăm khám của YHHĐ với phương pháp Vọng, văn, vấn, thiết của YHCT để đưa ra những chẩn đoán cụ thể, chính xác nhất về tình trạng bệnh nhân. Từ đó lên liệu trình châm cứu, cấy chỉ chi tiết theo từng huyệt mạch, phù hợp với từng đối tượng cụ thể.
 • Cùng nghiên cứu và đưa vào ứng dụng nhiều trang thiết bị kỹ thuật của Y khoa hiện đại có thông số rõ ràng, hỗ trợ quá trình đọc –  theo dõi kết quả chính xác hơn. Đồng thời kết hợp máy móc với kỹ thuật dùng kim châm truyền thống để tác động chuyên sâu, tăng cường khả năng phục hồi cho người bệnh. Nổi bật nhất là châm cứu bằng máy móc, điện châm.
 • Điều trị hiệu quả cả triệu chứng và nguyên nhân gây bệnh. Ban đầu xử lý các triệu chứng cấp tính dựa theo cơ chế bệnh sinh, biểu hiện bằng YHHĐ. Sau đó can thiệp loại bỏ căn nguyên, tăng cường tuần hoàn, ổn định thể trạng, tăng cường chính khí, đẩy lùi tà khí bằng châm cứu, cấy chỉ sâu theo huyệt đạo. Nhờ vậy, hạn chế tối đa tác dụng phụ, cải thiện sức khỏe toàn diện.

Với những đổi mới này, phát triển này, YHCT Việt Nam nói chung và vật lý trị liệu, đặc biệt là châm cứu, cấy chỉ nói riêng đã có sự khác biệt, đưa những phương pháp chữa bệnh cổ truyền trở nên hiện đại, thuận tiện hơn, đáp ứng tốt nhất nhu cầu điều trị ngày càng cao của người bệnh.

Kể từ khi có sự những thay đổi này, thời gian trị liệu của bệnh nhân cũng được rút ngắn đến mức tối đa. Có nhiều trường hợp bệnh dai dẳng lâu năm, điều trị bằng nhiều cách không khỏi, cuối cùng cũng được chữa hết sau tối đa 3 tháng châm cứu, bấm huyệt. Hiệu quả này đã được chứng minh bằng cả kiểm nghiệm lâm sàng lẫn thực tế. 

Đưa cấy chỉ Đông phương Y pháp trở thành giải pháp chữa bệnh hữu hiệu nhất hiện nay

Sau nhiều năm cống hiến tại Bệnh viện Châm cứu Trung Ương, bác sĩ Doãn Hồng Phương dù đã đến tuổi nghỉ ngơi vẫn dành niềm đam mê, nhiệt huyết không ngừng với y học, với chữa bệnh. Bác sĩ đã lựa chọn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Đơn vị hàng đầu về YHCT trên cả nước làm điểm dừng chân tiếp theo trong hành trình theo đuổi nghiệp thầy thuốc của mình.

Bác sĩ Doãn Hồng Phương là một trong số những chuyên gia cấy chỉ tốt nhất tại Trung tâm
Bác sĩ Doãn Hồng Phương là một trong số những chuyên gia cấy chỉ tốt nhất tại Trung tâm

Năm 2015, khi Trung tâm Ứng dụng Đông phương Y pháp thành lập, bác sĩ Phương đã được bổ nhiệm làm Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm, tiếp tục đem kinh nghiệm làm việc quý báu suốt nhiều năm vào khám chữa, điều trị cho người dân.

Tại đây, những đổi mới hiện đại cho vật lý trị liệu của bác sĩ cũng được đưa vào áp dụng một cách triệt để, chuyên nghiệp. Nhờ vậy đã xây dựng Đông phương Y pháp trở thành đơn vị tiên phong, dẫn đầu trong lĩnh vực chữa bệnh không dùng thuốc thông qua hệ thống huyệt đạo.

Xây dựng được nhiều phác đồ châm cứu, cấy chỉ hiệu quả tối ưu, xử lý tận gốc nhiều chứng bệnh khó chữa

 • Cơ – xương khớp; thoái hóa, thoát vị, chèn ép dây thần kinh;
 • Liệt dây thần kinh số VII ngoại biên; 
 • Hội chứng đau mỏi cổ vai gáy, cánh tay; 
 • Hội chứng đau vùng thắt lưng, hông;
 • Phục hồi sau tai biến mạch máu não, chấn thương; 
 • Điều trị rối loạn giấc ngủ, suy nhược thần kinh; 
 • Cấy chỉ làm đẹp, giảm béo….

Mỗi liệu trình đều được xác định một cách CHUYÊN BIỆT, TỐI ƯU, vừa tập trung vào điều trị bệnh lý cụ thể, vừa phát huy tính đa tác dụng, phục hồi thể trạng toàn diện. Phác đồ chi tiết được bác sĩ nghiên cứu cẩn thận, bao gồm huyệt đạo cần tác động, kỹ thuật châm kim, thời gian phục hồi, chế độ dinh dưỡng và tập luyện đi kèm,…

Theo đó, nguyên tắc LUẬN CHỨNG HẠ CHÂM được áp dụng một cách triệt để. Tất cả đều dựa trên đặc tính riêng biệt về cơ địa, thể trạng, mức độ bệnh của bệnh nhân nên không có sự đại trà. Vì thế, hiệu quả khỏi bệnh khi điều trị tại đây luôn cao. 

Hướng dẫn ứng dụng thành công trường phái TÂN CHÂM, giúp nâng cao hiệu quả điều trị gấp nhiều lần, đảm bảo an toàn tuyệt đối, không gây đau cho người bệnh

Là học trò của Giáo sư Tài Thu, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã được “ông vua châm cứu” truyền thụ lại nhiều kiến thức, kinh nghiệm quý báu về Y học cổ truyền. Đặc biệt, được chỉ dạy tận tình, bài bản để kế thừa xuất sắc trường phái Tân Châm do giáo sư khởi xướng. Tân Châm khi đó được coi là “điểm sáng” trong ứng dụng châm cứu cả trong và ngoài nước. Đến thời điểm hiện tại, trường phái này vẫn được đánh giá rất cao, không chỉ vì hiệu quả điều trị mà còn vì nhiều ưu điểm vượt trội hiếm có. 

Bác sĩ Doãn Hồng Phương chính là học trò xuất sắc của Giáo sư Tài Thu
Bác sĩ Doãn Hồng Phương chính là học trò xuất sắc của Giáo sư Tài Thu

Dưới sự hướng dẫn và góp sức của bác sĩ Hồng Phương, toàn bộ kỹ thuật châm cứu, cấy chỉ tại Trung tâm đều được áp dụng theo trường phái Tân Châm, hoàn toàn không gây đau, không gây biến chứng gì. Hơn nữa, Đông phương Y pháp là đơn vị DUY NHẤT có sự kết hợp bài bản giữa Tân Châm và đề tài nghiên cứu về 12 cặp huyệt Nguyên của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh. 

Vì thế, liệu pháp điều trị tại Trung tâm có thể mở rộng thực hiện trên nhiều huyệt đạo khác nhau; dùng châm dài để châm xuyên huyệt, đa huyệt. Nhờ đó chữa được nhiều bệnh hơn, trong thời gian ngắn hơn. 

Cứu người thoát khỏi cơn nguy nan – Bác sĩ Doãn Hồng Phương âm thầm khẳng định sự “thần kỳ” của những cây châm bạc

Mỗi năm, bác sĩ Doãn Hồng Phương cùng đồng nghiệp tại Trung tâm Đông phương Y pháp cũng đều đặn đón tiếp gần 4000 lượt bệnh nhân đến trị liệu. Sau khoảng 3 tháng châm cứu, cấy chỉ, tỷ lệ phục hồi đạt mức 90%, kể cả những trường hợp mất chức năng vận động trong thời gian dài, tai biến, liệt,…

Bệnh nhân sau khi thực hiện liệu trình đều có những phản hồi tích cực, đáng giá rất tốt về bác sĩ. 

Nghệ sĩ Thu Hà: Nhờ bác sĩ Hồng Phương cấy chỉ đã điều trị khỏi các chứng bệnh dạ dày, đại tràng mãn tính lâu năm để ăn uống, tiêu hóa khỏe mạnh hơn. 

Xem thêm: Chia sẻ của Nghệ sĩ Thu Ha sau khi điều trị khỏi bệnh tại Đông phương Y pháp

Bác sĩ Hồng Phương cũng đã cùng với Ths.Bs Tuyết Lan (Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc) thăm khám, lên phác đồ và điều trị khỏi cho Tiến sĩ Alok Bharadwaj (Nguyên Phó Chủ tịch phụ trách chiến lược của Canon Châu Á). Sau liệu trình cấy chỉ 3 tháng, tiến sĩ đã khỏi đau lưng, thoái hóa xương khớp. 

Ngoài ra, bác sĩ cũng giúp Tiến sĩ cấy chỉ giảm béo thành công.

Theo Tiến sĩ: “Bác sĩ Hồng Phương cấy chỉ, thăm khám rất có tâm, không những chuyên môn giỏi mà còn nhiệt tình, thường xuyên động viên để tôi an tâm trị liệu. Bác sĩ thực hiện thao tác rất nhanh chóng, chính xác nên tôi không cảm thấy khó chịu gì”.

Tiến sĩ Alok và buổi trị liệu cùng bác sĩ Doãn Hồng Phương và bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh
Tiến sĩ Alok và buổi trị liệu cùng bác sĩ Doãn Hồng Phương

Với cây kim bạc “thần kỳ”, “bàn tay vàng” chuyên nghiệp, bác sĩ Hồng Phương không chỉ xử lý tốt các bệnh lý mãn tính, nan y mà còn ứng dụng cấy chỉ rất thành công trong làm đẹp, giảm béo cho người bệnh. Không ít người đã được bác sĩ giúp lấy lại eo thon, dáng đẹp, sự tự tin và hạnh phúc sau liệu trình cấy chỉ giảm béo. 

Phản hồi về bác sĩ cũng được bệnh nhân liên tục gửi về Trung tâm cũng như chia sẻ trên các diễn đàn, hội nhóm xã hội. 

Xem thêm: Chương trình VTV2 giới thiệu phòng trị liệu Đông phương Y pháp cùng bác sĩ Hồng Phương

Khi đến Trung tâm Đông phương Y pháp thực hiện vật lý trị liệu, đặc biệt là châm cứu, cấy chỉ, người bệnh hoàn toàn có thể an tâm. Vì ngoài bác sĩ Hồng Phương, bệnh nhân còn được hướng dẫn, theo dõi bởi nhiều chuyên gia, bác sĩ YHCT có danh tiếng khác. Đồng thời, đơn vị luôn đáp ứng tốt nhất cơ sở vật chất, thiết bị, môi trường vô trùng theo tiêu chuẩn của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân. 

Bác sĩ Hồng Phương cho biết: Đông phương Y pháp luôn cam kết thực hiện trị liệu, cấy chỉ trong phòng khám sạch sẽ, khang trang, kín đáo; dụng cụ được sát khuẩn, khử trùng cẩn thận; quy trình đầy đủ các bước khoa học. Đặc biệt, tại đây không sử dụng lại châm cũng không sử dụng chung kim châm. Vì thế, tuyệt đối không gây lây nhiễm chéo, không biến chứng có hại cho người bệnh.

LIÊN HỆ NGAY ĐỂ ĐƯỢC BÁC SĨ HƯỚNG DẪN ĐIỀU TRỊ TỐT NHẤT

Thực tế, bác sĩ Doãn Hồng Phương đã điều trị thành công cho rất nhiều người bằng phương pháp cấy chỉ. Nếu đang gặp vấn đề về các bệnh lý kể trên, bệnh nhân có thể trực tiếp tìm đến Trung tâm để được bác sĩ hướng dẫn xử lý hiệu quả nhất.

Thông tin tham khảo:

Tin khác

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *