Cấy chỉ chữa hen suyễn (hen phế quản) từ gốc hiệu quả và an toàn

Cấy chỉ chữa hen phế quản (hen suyễn) là phương pháp trị bệnh sử dụng một đoạn chỉ sinh học cấy vào huyệt vị qua da để tác động tới hệ thống kinh lạc giúp loại bỏ các triệu chứng khó thở, ho, thở khò khè, đau ngực khi ống phế quản bị tổn thương. Cấy chỉ là liệu pháp chữa bệnh không dùng thuốc được áp dụng tại Việt Nam nên nhiều người băn khoăn không biết biện pháp này có khỏi bệnh hen không? Có tác dụng phụ không?. Thông tin về phương pháp trị liệu cấy chỉ chữa bệnh hen sẽ được chúng tôi gửi tới độc giả trong bài viết dưới đây. 

Cấy chỉ chữa bệnh hen phế quản (hen suyễn) là gì?

Hen suyễn hay còn được gọi là hen phế quản là một trong những bệnh lý mãn tính của hệ hô hấp. Khi những cơn hen suyễn xuất hiện, lớp niêm mạc của ống phế quản sẽ bị sưng lên, viêm tấy và dễ bị kích ứng. Sự co thắt liên tục này sẽ khiến các đường dẫn khí bị thu hẹp lại, làm giảm lưu lượng không khí ra vào trong phổi. Người bị hen suyễn thường xuyên bị khó thở, thở khò khè, ho nhiều vào đêm, mặt nhợt nhạt, đau thắt ngực, ra mồ hôi trộm,…

Người bị hen suyễn thường xuyên bị khó thở đặc biệt sáng sớm và đêm
Người bị hen suyễn thường xuyên bị khó thở đặc biệt sáng sớm và đêm

Những cơn hen nếu không được kiểm soát sớm, người bệnh có nguy cơ phải đối mặt với nhiều biến chứng như: suy hô hấp, xẹp phổi, viêm phế quản, tràn khí màng phổi, nặng hơn có thể ngừng hô hấp kèm theo tổn thương não.

Theo ghi chép YHCT, căn nguyên của bệnh hen suyễn xuất phát từ việc chức năng của 3 tạng Phế – Tỳ – Thận bị rối loạn, chức năng tiết dịch bị gián đoạn, khí quản co thắt gây ra những cơn hen cấp, khó thở.

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp, các bài thuốc điều trị và cải thiện bệnh hen suyễn. Trong đó, cấy chỉ được đánh giá là một bước tiến vượt bậc của kỹ thuật châm cứu truyền thống có thể điều trị bệnh hen suyễn từ căn nguyên. Bằng cách sử dụng kim châm đưa sợi chỉ sinh học (thường sử dụng là chỉ catgut) vào huyệt vị, liệu pháp cấy chỉ tác động lên hệ thống kinh lạc để tạo ra các kích thích lâu dài loại bỏ và ngăn chặn các cơn hen suyễn xuất hiện.

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh hen suyễn giúp điều trị bệnh từ căn nguyên
Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh hen suyễn giúp điều trị bệnh từ căn nguyên

Trong thời gian tự tiêu (14 – 20 ngày), sợi chỉ catgut lưu lại trong huyệt vị sẽ tạo ra một chuỗi các phản ứng hóa – sinh lên các huyệt đạo giúp hóa đờm, thanh phế, chống co thắt phế quản, tăng cường hệ miễn dịch. Từ đó, người bệnh từng bước giảm khó thở, thở khò khè, ho, đau tức ngực… đề phòng những cơn hen cấp tái phát.

Ưu điểm khi điều trị bệnh hen suyễn bằng phương pháp cấy chỉ

Cấy chỉ điều trị bệnh hen suyễn hiện đang là xu hướng chữa bệnh an toàn, không sử dụng thuốc của thế kỷ 21. Được phát triển từ nền tảng kỹ thuật châm cứu truyền thống, dưới sự hỗ trợ đắc lực của nguyên lý y khoa hiện đại, liệu pháp cấy chỉ sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội:

 • Hiệu quả trị bệnh cao

Cấy chỉ chữa hen suyễn trị bệnh theo cơ chế: Thông mở kinh lạc, lưu thông khí huyết, tăng tuần hoàn máu tập trung thực hiện nhiệm vụ để thanh phế, hóa đờm, chỉ khái, chống co thắt phế quản, loại bỏ hoàn toàn cơn hen. Đồng thời sợi chỉ tự tiêu cũng có nhiệm vụ kích thích cơ thể sản sinh ra kháng thể tự miễn, tăng cường sức đề kháng, ngăn chặn bệnh tái phát.

 • Thủ thuật đơn giản, tạo tâm lý thoải mái

Người bệnh cảm thấy thoải mái khi không phải nhìn thấy quá nhiều kim châm trên người, cũng không cần phải ngồi hay nằm bất động quá lâu trong mỗi buổi trị liệu.

Cấy chỉ chữa bệnh hen sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
Cấy chỉ chữa bệnh hen sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội
 • Không cần nhập viện

Thời gian mỗi lần cấy chỉ dao động từ 20 – 30 phút, tùy theo phản ứng cơ thể của mỗi người mà khoảng cách 2 buổi cấy chỉ sẽ dao động trong khoảng 14 – 20 ngày. Do đó người bệnh không cần phải nhập viện, có thể dễ dàng đi lại trong suốt quá trình trị liệu.

 • Không sử dụng thuốc Tây

Trong suốt thời gian trị bệnh hen suyễn bằng phương pháp cấy chỉ, người bệnh không cần sử dụng kết hợp với bất kỳ loại thuốc Tây nào. Do đó, đây là phương pháp trị bệnh an toàn, khắc phục được những tác dụng phụ như: rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng gan thận mật do thuốc Tây gây ra.

 • Điều trị nhiều bệnh cùng lúc

Do cấy chỉ tác động vào các huyệt đạo khác nhau trên cơ thể vì thế ngoài điều trị hen suyễn phương pháp này còn có thể điều trị các bệnh nan y khác như: đau dạ dày, mất ngủ, suy nhược cơ thể, các bệnh lý về xương khớp,…

 • Tối ưu chi phí

Đạt được hiệu quả trị liệu dài hơi nhờ cơ chế tác động, kích thích liên tục vào huyệt vị tuy nhiên mỗi liệu trình cấy chỉ chỉ dao động từ 3 – 7 buổi (tùy thể trạng, thể bệnh). Do đó, trị liệu cấy chỉ chữa hen suyễn sẽ giúp bệnh nhân tối ưu chi phí điều trị so với các phương pháp khác.

Phác đồ trị liệu cấy chỉ chữa bệnh hen suyễn

Trước khi tiến hành cấy chỉ, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám sức khỏe tổng quát cho bệnh nhân. Dựa theo thể trạng, thể bệnh, cơ địa của mỗi người, các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ trị liệu phù hợp. Điều trị bệnh hen suyễn bằng phương pháp cấy chỉ sẽ được thực hiện trong 3 giai đoạn.

 • Giai đoạn 1 – Thời kỳ tiền cơn: Cấy chỉ giúp bệnh nhân NGĂN CHẶN các cơn hen phế quản gây khó thở, thở khò khè, đau tức ngực, ho…
 • Giai đoạn 2 – Các cơn hen suyễn đã bắt đầu: Cấy chỉ giúp bệnh nhân CẮT cơn hen nhanh chóng.
 • Giai đoạn 3 – Thời kỳ hòa hoãn (ngoài cơn): Cấy chỉ giúp bệnh nhân tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, điều hòa khí huyết, điều trị bệnh DỨT ĐIỂM.
Cấy chỉ chữa hen phế quản thực hiện theo 3 giai đoạn
Cấy chỉ chữa hen phế quản thực hiện theo 3 giai đoạn

Thông thường, 1 liệu trình cấy chỉ chữa bệnh hen suyễn sẽ kéo dài từ 3 – 7 buổi, mỗi buổi sẽ cách nhau 14 – 20 ngày. Tuy nhiên tùy theo tình hình thực tế, phản ứng cơ thể của người bệnh mà bác sĩ có thể rút ngắn hoặc kéo dài số buổi cấy chỉ.

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh hen suyễn sẽ được tiến hành bằng cách đưa chỉ sinh học vào các huyệt vị bao gồm:

 • Huyệt khí xá: Nằm tại vị trí đáy cổ, tác dụng điều hòa và lưu thông khí huyết giúp giảm tình trạng khó thở ở hen suyễn.
 • Huyệt liệt khuyết: Vị trí nằm ngang ở cổ tay khoảng 1,5 thốn, tác dụng tuyên phế khí, giảm đau tức ngực do các cơn hen gây ra.
 • Huyệt trung phủ: Vị trí xác định nằm cách xương đòn khoảng 1 thốn tính từ ngoài vào trong, công dụng điều hòa phế khí, giảm ho, giảm đau tức ngực.
 • Huyệt thiên đột: Được xác định nằm tại chỗ lõm bờ sau của xương ức. Cấy chỉ tại huyết này giúp điều khí, hóa đờm, lợi yết hầu.
 • Huyệt chiên trung: Vị trí nằm ở đường giao giữa 2 núm ti và đường dọc xương ức, công dụng thanh phế, điều hòa khí huyết, thông ngựa.
Vị trí một số huyệt đạo thực hiện cấy chỉ chữa hen suyễn
Vị trí một số huyệt đạo thực hiện cấy chỉ chữa hen suyễn
 • Huyệt định suyễn: Vị trí nằm cách huyệt đại chùy khoảng 1 tấc tính theo chiều ngang, cấy chỉ vào huyệt này giúp bệnh nhân có thể kiểm soát cơn ho hen.
 • Huyệt quan nguyên: Xác định nằm dưới đốt sống lưng, đo theo chiều ngang ra 1,5 thốn, tác dụng trừ tà khí, hóa thấp trệ.
 • Huyệt phế du: Vị trí nằm dưới mắt gối ngoài khoảng 3 thốn, công dụng bổ hư nhược, điều phế.
 • Huyệt túc tam lý: Vị trí dưới mắt gối ngoài 3 thốn, tác dụng thông kinh lạc, bồi bổ khí huyết, điều hòa huyết áp, khu phong trừ tà.

Vị trí các huyệt được cấy chỉ chữa hen suyễn sẽ được điều chỉnh linh hoạt tùy thuộc cơ địa, tình trạng bệnh lý của mỗi người.

Quy trình chữa bệnh hen suyễn bằng cấy chỉ huyệt đạo

Cấy chỉ chữa hen suyễn cần được thực hiện với quy trình khoa học để đảm bảo hiệu quả cũng như mức độ an toàn. Kỹ thuật viên cấy chỉ phải là người có trình độ chuyên môn, nắm chắc các thủ thuật, có kinh nghiệm trong việc xử lý những biến chứng có thể xảy ra. Ngoài ra, đơn vị trị liệu cấy chỉ phải đảm bảo đầy đủ cơ sở vật chất, buồn vô trùng, dụng cụ cấy chỉ chuyên dụng theo tiêu chuẩn của Bộ y tế. Dưới đây là quy trình cơ bản khi cấy chỉ trị bệnh hen suyễn:

Bước 1: Bác sĩ tiến hành thăm khám tổng quan và tư vấn phác đồ

Sau khi đến cơ sở y tế khám chữa và trị liệu cấy chỉ, bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám tổng quát và chẩn đoán tình trạng bệnh, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Thông qua những xét nghiệm cần thiết, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận chính xác về mức độ, tiến triển của bệnh hen suyễn. Lúc này bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ trị liệu cụ thể bao gồm: số buổi cấy chỉ dự kiến để đạt được hiệu quả, số huyệt đạo cần cấy chỉ,…

Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho người bệnh
Các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám, kiểm tra sức khỏe cho người bệnh

Bước 3: Tiến hành thủ thuật cấy chỉ chữa bệnh 

Đây là bước đặc biệt quan trọng cần phải thực hiện chính xác, khoa học, đúng kỹ thuật giúp hạn chế tối đa những biến chứng xấu có thể xảy ra. Liệu pháp cấy chỉ điều trị bệnh hen phế quản theo các bước như sau:

 • Bác sĩ sát trùng tay, đeo găng tay được khử khuẩn
 • Cắt chỉ tự tiêu thành từng đoạn nhỏ dài khoảng 1 – 2cm sau đó luồn chỉ vào nòng kim
 • Xác định chính xác vị trí huyệt đạo cần cấy chỉ, sát trùng vào huyệt đạo
 • Từ từ đưa kim châm qua da và đẩy vào huyệt vị một cách khéo léo, nhẹ nhàng.
 • Bệnh nhân sẽ có cảm giác hơi châm chích, râm ran giống như kiến cắn nhưng sẽ hết ngay sau đó.
 • Đẩy nhẹ nòng kim để chỉ catgut lưu lại trong huyệt vị
 • Nhẹ nhàng rút kim ra, đặt gạc vô trùng lên huyệt đạo, sử dụng băng dính cố định lại gạc.
 • Bệnh nhân sau khi cấy chỉ sẽ được chỉ định nghỉ ngơi, thư giãn tại chỗ khoảng 30 phút. Bác sĩ theo dõi các phản ứng của cơ thể để có biện pháp giải quyết kịp thời.
Các bước thực hiện cấy chỉ chữa bệnh hen suyễn
Bác sĩ thực hiện cấy chỉ chữa bệnh hen suyễn

Bước 4: Bác sĩ tư vấn chế độ chăm sóc, nghỉ ngơi, hẹn lịch tái khám 

Kết thúc các bước cấy chỉ, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân về cách chăm sóc, chế độ nghỉ ngơi, một số phản ứng của cơ thể có thể xảy ra trong thời gian chỉ tiêu. Đồng thời, bác sĩ hẹn lịch hẹn tái khám cho lần tiếp theo.

Lưu ý cần nhớ khi áp dụng cấy chỉ điều trị hen suyễn

Bệnh nhân khi áp dụng phương pháp cấy chỉ điều trị hen suyễn muốn đạt hiệu quả trị liệu cao cần ghi nhớ những điều sau đây:

 • Khi đi thăm khám nên mang theo đơn thuốc mình đang sử dụng, thành thật khai báo về tình trạng sức khỏe hiện tại để bác sĩ nắm bắt rõ tình hình, đưa ra phác đồ trị liệu phù hợp nhất.
 • Sau khi cấy chỉ bệnh nhân tuyệt đối không được hút thuốc lá hay uống rượu bia. Đặc biệt không để người hút thuốc lá, thuốc lào đến gần mình.
 • Nói không với những thực phẩm làm cho bệnh hen suyễn tái phát như: cua, trứng, đậu, mực, tôm.
 • Tránh ăn đồ nếp hay các loại hải sản dễ gây kích ứng tại vị trí vùng huyệt được cấy chỉ
 • Thường xuyên vệ sinh, dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng. Tránh tiếp xúc với môi trường bụi bẩn, phấn hoa, lông thú, hay có các hóa chất độc hại.
 • Người bệnh có thể tắm sau 6 giờ cấy chỉ, tuy nhiên chỉ nên sử dụng nước ấm để vệ sinh nhẹ nhàng vị trí huyệt vị.
 • Tạo cho mình thói quen thể dục thể thao với các bộ môn vận động nhẹ nhàng cũng là cách giúp cơ thể tăng sức đề kháng, đáp ứng phương pháp trị liệu tốt hơn.
 • Là phương pháp chữa bệnh đòi hỏi kỹ thuật cao, dụng cụ chuyên biệt đảm bảo chất lượng do đó người bệnh muốn đạt được hiệu quả cần tìm tới cơ sở y tế uy tín, bác sĩ thực hiện là những người có tay nghề cao, nhiều kinh nghiệm.

Cấy chỉ chữa hen suyễn Đông phương Y pháp: Trị bệnh từ gốc, an toàn, ngàn người khỏi bệnh

Trung tâm Đông phương Y pháp hiện là một trong những đơn vị đi đầu trong xu hướng điều trị bệnh bằng vật lý trị liệu. Đến với Trung tâm, 100% bệnh nhân được thăm khám và điều trị bởi đội ngũ y bác sĩ tay nghề cao, kinh nghiệm hàng chục năm trong nghề.

Trong đó, nổi tiếng nhất là thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương – Nữ bác sĩ được mệnh danh là thầy thuốc sở hữu “đôi bàn tay vàng” giúp hàng ngàn bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau bệnh tật nhờ phương pháp cấy chỉ. Bác sĩ Hồng Phương là một trong những học trò xuất sắc nhất, được cầm tay chỉ việc bởi giáo sư Nguyễn Tài Thu – “thần kim” của Việt Nam.

Đồng hành cùng bác sĩ Phương còn là đông đảo các y bác sĩ nổi tiếng với tay nghề cao, kinh nghiệm dày dặn và có đủ chứng chỉ hành nghề do Bộ Y tế cấp phép như:

Đông Phương y pháp quy tụ đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành
Đông Phương y pháp quy tụ đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành

Hiện nay, phương pháp cấy chỉ chữa hen suyễn tại Trung tâm Đông phương Y pháp được ứng dụng từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp quốc gia về chữa bệnh không dùng thuốc của Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh (Nguyên Trưởng khoa Nội, Bệnh viện YHCT TW). Những kỹ thuật cấy chỉ kế thừa từ trường phái tân châm mà GS Nguyễn Tài Thu đã ứng dụng tại Việt Nam.

Nhằm phát huy tối đa công dụng trị bệnh của phương pháp cấy chỉ, Trung tâm Đông phương Y pháp đã thực hiện nghiên cứu bài bản để xây dựng phác đồ trị liệu cấy chỉ khoa học, đúng kỹ thuật đảm bảo yêu cầu nghiêm ngặt của Bộ y tế.

Ngay những ngày đầu thành lập, Trung tâm Đông phương Y pháp đặc biệt chú trọng đầu tư vào hệ thống cơ sở vật chất khang trang, rộng rãi giúp người bệnh có cảm giác thoải mái nhất khi đi thăm khám bệnh.

Đặc biệt, Trung tâm đầu tư mạnh mẽ vào xây dựng phòng vô trùng đạt chuẩn phục vụ riêng cho trị liệu cấy chỉ. Ngoài ra toàn bộ dụng cụ, thiết bị sử dụng trong cấy chỉ được tiến hành vô trùng, diệt khuẩn bằng kỹ thuật cao. Bệnh nhân được sử dụng bộ kim cấy chỉ riêng biệt, không tái sử dụng, tránh tình trạng nhiễm trùng hay lây nhiễm chéo.

Quy trình cấy chỉ tại Đông phương Y pháp đảm bảo vô trùng, khép kín, chuẩn Bộ y tế
Quy trình cấy chỉ tại Đông phương Y pháp đảm bảo vô trùng, khép kín, chuẩn Bộ y tế

Khảo sát bệnh nhân điều trị hen suyễn bằng phương pháp cấy chỉ tại Trung tâm Đông phương Y pháp. Hầu hết người bệnh sau buổi trị liệu cấy chỉ đầu tiên đều cắt được những cơn hen, khỏi bệnh không tái phát sau 2 – 3 liệu trình trị liệu, 100% không gặp tác dụng phụ.

Phóng sự trong chương trình Cẩm nang sức khỏe 365 do VTV2 Chất lượng cuộc sống đăng tải, trị liệu cấy chỉ của Trung tâm Đông phương Y pháp được giới thiệu tới đông đảo khán giả là xu hướng chữa bệnh thế kỷ 21, tối ưu chi phí, hiệu quả cao, an toàn tuyệt đối. [Bạn đọc có thể xem thêm TẠI ĐÂY.]

Hoặc có thể theo dõi phóng sự VTV2 qua video tổng hợp sau:

Phương pháp cấy chỉ chữa bệnh tại Trung tâm Đông phương Y pháp đã giúp hàng ngàn người bệnh dứt bệnh thành công, trong đó có cả nghệ sĩ, diễn viên nổi tiếng.

NSƯT Trần Hạnh: Dứt điểm cơn đau lưng, mỏi đầu gối chỉ sau một liệu trình cấy chỉ tại Trung tâm Đông phương Y pháp.

“Vì tuổi tác nên chứng đau lưng, mỏi gối đã theo tôi nhiều năm nay. Tôi đã áp dụng đủ mọi cách chữa nhưng không khỏi. May mắn biết tới Trung tâm Đông phương Y pháp tôi đã dứt bệnh sau 1 liệu trình trị liệu. Đội ngũ y bác sĩ của Trung tâm rất giỏi, luôn tận tình chu đáo. Đặc biệt Trung tâm còn có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe trọn gói phù hợp với nhu cầu của tôi.”

Xem chi tiết:

NSƯT Phú Thăng điều trị dứt điểm thoát vị đĩa đệm nhờ phác đồ trị liệu cấy chỉ tại Trung tâm Đông phương Y pháp.

Xem chi tiết:

Quý độc giả và người bệnh đang quan tâm về liệu pháp cấy chỉ chữa bệnh hen suyễn, hãy liên hệ ngay với Trung tâm Đông phương Y pháp. Các bác sĩ tại Trung tâm sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn, lên phác đồ trị liệu phù hợp, giúp bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau bệnh tật nhanh chóng nhất.

Tin khác

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *