Cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang: THÔNG xoang, HẾT nghẹt, KHÔNG đau

Cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang là phương pháp trị bệnh cải tiến phối kết hợp Đông – Tây y. Đây là liệu pháp trị bệnh mới, mang tính đột phá từ tinh hoa Y học cổ truyền đang được đông đảo người bệnh quan tâm. Thông tin về cơ chế tác động, quy trình, hiệu quả khi chữa viêm xoang bằng cấy chỉ sẽ được gửi tới quý bạn đọc trong bài viết dưới đây.

Cấy chỉ chữa viêm xoang là gì?

Viêm xoang là bệnh lý liên quan tới đường hô hấp phổ biến có thể khởi phát ở bất kỳ đối tượng, độ tuổi nào. Người bị bệnh viêm xoang thường gặp phải những triệu chứng điển hình như: đau nhức đầu, nhức và nghẹt ở một hoặc cả hai bên mũi, mũi tiết dịch nhầy, hơi thở có mùi hôi,… Bệnh viêm xoang không chỉ ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh mà còn để lại nhiều biến chứng nguy hiểm nếu không điều trị sớm, đúng cách như: áp xe mí mắt, viêm túi lệ, tụ mủ dưới màng cứng, viêm màng não.

Trong các phương pháp điều trị, cấy chỉ chữa xoang được đánh giá là liệu pháp có sự kết hợp hài hòa giữa YHCT và sự tiến bộ của y học hiện đại. Để chữa bệnh, bác sĩ sẽ tiến hành đưa đoạn chỉ tự tiêu (chỉ Catgut) vào vị trí các huyệt đạo dưới da để tạo ra những phản ứng vật lý từng bước khắc phục các triệu chứng viêm nhiễm do bệnh gây ra.

Cấy chỉ chữa viêm xoang sử dụng sợi chỉ tự tiêu catgut để tạo các phản ứng hóa sinh liên tục
Cấy chỉ chữa viêm xoang sử dụng sợi chỉ tự tiêu catgut để tạo các phản ứng hóa sinh liên tục

Chỉ tự tiêu được sử dụng khi điều trị viêm xoang là loại chỉ catgut. Đây là loại chỉ được tổng hợp từ các chất collagen trong ruột và huyết thanh của động vật. Tồn tại dưới dạng đơn sợi, chỉ catgut được sử dụng để chữa lành vết thương, vết rách bên trong mô mềm. Cơ chế tác động của việc đưa chỉ vào huyệt đạo là làm tăng khả năng tái tạo Protein, cung cấp dưỡng chất tại chỗ.

Sau khi được cấy vào huyệt vị, sợi chỉ Catgut sẽ kích thích cơ thể sản sinh ra các loại kháng thể làm thay đổi các đáp ứng của hệ miễn dịch. Đồng thời tổng hợp dưỡng chất, tăng cường hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng thực hiện song song 2 nhiệm vụ chữa và phòng bệnh viêm xoang.

Cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang có hiệu quả không? Cấy vào huyệt nào?

Phác đồ cấy chỉ chữa xoang đơn giản, không xâm lấn, không dùng thuốc. Theo đó, người bệnh không cần nhập viện trong suốt quá trình điều trị. Chi phí cấy chỉ cũng tương đối thấp so với các biện pháp khác.

Phương pháp trị liệu này có tác dụng điều hòa hoạt động của hệ kinh lạc, lưu thông khí huyết bị tắc nghẽn, tạo ra các kháng thể loại bỏ các nguyên nhân gây viêm xoang. Người bệnh cảm nhận được các triệu chứng chảy nước mũi, nghẹt mũi,… thuyên giảm rõ rệt sau mỗi buổi cấy chỉ.

Tùy theo thể trạng, thể bệnh của mỗi bệnh nhân mà sau khi thăm khám các bác sĩ sẽ chỉ định huyệt vị cấy chỉ cụ thể. Các vị trí phổ biến khi cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang bao gồm:

 • Huyệt Nghinh hương: Vị trí huyệt nằm ở đường giao nhau giữa rãnh mũi, chân cánh mũi và miệng. Cấy chỉ vào huyệt Nghinh hương giúp thông mũi, chữa điếc mũi do viêm xoang.
Các huyệt vị được thực hiện trị liệu cấy chỉ chữa viêm xoang
Các huyệt vị được thực hiện trị liệu cấy chỉ chữa viêm xoang
 • Huyệt Phong Trì: Vị trí xác định huyệt ở bờ ngoài cơ thang và cơ trong của ức đòn. Khi cấy chỉ Catgut ở huyệt này giúp khu phong, trừ tà, minh mục, thông nhĩ.
 • Huyệt Phế Du: Được xác định nằm dưới gai cột sống đốt thứ 3 cách 1,5 thốn khi đo sang ngang. Cấy chỉ vào huyệt này có tác dụng bổ hư lao, thanh nhiệt, điều phế, lưu thông và điều hòa khí huyết.
 • Huyệt Phong Môn: Nằm tại vị trí dưới mỏm gai của đốt sống lưng thứ 2 đo theo chiều ngang 1,5 thốn. Cấy chỉ vào huyệt này giúp giải biểu, trừ phong hàn, nhiệt độc, khai thông khí huyết.
 • Huyệt Hợp cốc: Nằm ở vị trí điểm cơ bắp cao nhất của ngón tay trỏ cũng như ngón cái lúc khép 2 ngón lại. Cấy chỉ vào huyệt Hợp cốc có tác dụng thanh tiết phế khí, giải biểu, trấn thống.

Quy trình trị liệu cấy chỉ xoang mũi

Cấy chỉ chữa viêm xoang là liệu pháp điều trị cần được thực hiện dưới sự hỗ trợ của dụng cụ chuyên dụng. Đặc biệt quá trình cấy chỉ phải được thực hiện trong phòng vô trùng đạt chuẩn của Bộ y tế. Người thực hiện cấy chỉ phải được đào tạo bài bản, có nhiều kinh nghiệm để xác định đúng vị trí huyệt vị và có thể xử lý linh hoạt những tình huống có thể xảy ra trong và sau khi cấy chỉ.

Dưới đây là quy trình chuẩn thực hiện cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang:

Bước 1: Kiểm tra tổng quát, chẩn đoán chính xác bệnh

Trước khi bước vào cấy chỉ người bệnh bắt buộc phải kiểm tra sức khỏe tổng quát. Đây là bước quan trọng để bác sĩ có thể xác định được thể trạng, thể bệnh của mỗi người; từ đó đưa ra số lượng, vị trí huyệt vị cần cấy chỉ phù hợp nhất.

Trong bước này người bệnh nên chuẩn bị một số nội dung để trả lời bác sĩ như: mang theo hồ sơ bệnh án trước đó (nếu có), các loại thuốc đã và đang sử dụng, có tiền sử mắc bệnh gì không, sức khỏe hiện tại ra sao,… Thông tin càng chính xác sẽ giúp quá trình điều trị càng đạt hiệu quả cao.

Bước 2: Chuẩn bị dụng cụ cấy chỉ 

Nhân viên y tế sẽ chuẩn bị những dụng cụ chuyên dụng để tiến hành cấy chỉ bao gồm:

 • Kim cấy chỉ vô khuẩn
 • Chỉ catgut
 • Cồn
 • Gạc vô khuẩn, băng dính
 • Bông
 • Săng có lỗ vô khuẩn
 • Thuốc chống choáng
 • Buồng thủ thuật vô khuẩn
Cấy chỉ trị viêm xoang bắt buộc cần có phòng trị liệu, dụng cụ chuyên dụng được khử khuẩn vô trùng
Cấy chỉ trị viêm xoang bắt buộc cần có phòng trị liệu, dụng cụ chuyên dụng được khử khuẩn vô trùng

Bước 3: Tiến hành cấy chỉ chữa viêm xoang 

Sau khi xác định người bệnh đủ điều kiện sức khỏe, các dụng cụ y tế đã chuẩn bị sẵn sàng, bác sĩ chuyên khoa sẽ bắt đầu cấy chỉ vào các huyệt vị.

 • Người bệnh mặc đồ thoải mái, nằm tư thế theo hướng dẫn của bác sĩ để bộ lộ các huyệt được chỉ định
 • Bác sĩ tiến hành chôn chỉ vào trong các huyệt vị. Kỹ thuật thực hiện nhanh, khéo léo để chỉ catgut nằm tại trong huyệt
 • Sát khuẩn vị trí cấy chỉ, đặt gạc và băng dính để tránh chảy máu

Chú ý: Trong quá trình cấy chỉ, bệnh nhân có thể xuất hiện triệu chứng vựng châm. Tức bệnh nhân đổ nhiều mồ hôi, xây xẩm mặt mày, mạch đập nhanh. Lúc này bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống nước đường nóng kết hợp bấm huyệt Nhân trung, huyệt Bách hội. Sau khi người bệnh ổn định sẽ tiếp tục cấy chỉ bình thường.

Bước 4: Bác sĩ tư vấn chế độ chăm sóc, hẹn lịch tái khám 

 • Sau khi hoàn tất cấy chỉ, bệnh nhân sẽ được chỉ định nằm nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 15 – 20 phút.
 • Bác sĩ tư vấn về chế độ chăm sóc, sinh hoạt hàng ngày để tránh nhiễm trùng vùng huyệt vừa cấy chỉ.
 • Hẹn lịch cấy chỉ tiếp theo

Liệu trình cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang trong bao lâu thì khỏi?

Thời gian cụ thể cho một liệu trình cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang sẽ phụ thuộc vào thể bệnh của mỗi người ở dạng cấp tính hay mãn tính.

 • Phác đồ cho bệnh nhân bị viêm xoang ở thể cấp tính dao động từ 3 – 5 lần
 • Phác đồ cho bệnh nhân viêm xoang thể mãn tính thường sẽ dài hơn khoảng 5 – 7 lần

Trong quá trình cấy chỉ, bệnh nhân sẽ có cảm giác châm chích râm ran như kiến cắn. Tùy thuộc vào thể trạng, mức độ phản ứng của cơ thể người bệnh các bác sĩ sẽ chỉ định thời gian giữa 2 lần cấy chỉ. Thông thường thời gian này sẽ dao động từ 14 – 20 ngày.

Bệnh nhân cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang cần lưu ý điều gì?

Phương pháp cấy chỉ catgut vào huyệt vị dưới da không chỉ chữa bệnh viêm xoang mà còn có tác dụng cho nhiều bệnh lý về hô hấp khác như: viêm mũi dị ứng, bệnh hen phế quản,… Để đạt được kết quả trị liệu tốt nhất, người bệnh cần ghi nhớ một số lưu ý dưới đây trong và sau cấy chỉ.

Bệnh nhân bị viêm xoang không nên cấy chỉ

Mặc dù là phương pháp an toàn cho cả trẻ nhỏ và người già tuy nhiên cấy chỉ chữa viêm xoang sẽ chống chỉ định trong một số trường hợp cụ thể dưới đây:

 • Người bị huyết áp cao
 • Người bị nhiễm khuẩn
 • Bệnh nhân đã được xác định chống chỉ định với phương pháp châm cứu
 • Người bị viêm xoang kèm theo triệu chứng sốt cao
 • Người quá nhạy cảm với chỉ tự tiêu
 • Bệnh nhân mắc các bệnh lý viêm da
 • Những người đang mang thai và đang cho con bú

Tác dụng phụ của cấy chỉ xoang mũi

Theo thống kê hầu hết tất cả các ca cấy chỉ điều trị bệnh viêm xoang đều không gây ra tác dụng phụ. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân điều trị tại cơ sở không đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất, nhân viên thực hiện cấy chỉ tay nghề kém có thể đối mặt với một số biến chứng như: Huyệt vị sau khi cấy chỉ bị sưng đỏ, đau nhức, mệt mỏi trong nhiều ngày, chỉ không thể tự tiêu gây viêm nhiễm,…

Một số biến chứng có thể xảy ra khi trị liệu cấy chỉ
Một số biến chứng có thể xảy ra khi trị liệu cấy chỉ

Đáng lo ngại hơn, một số trường hợp còn xuất hiện tình trạng chỉ catgut bị lòi do kỹ thuật không đảm bảo, xử lý không đúng cách. Để tránh những trường hợp đáng tiếc này, người bệnh cần tìm hiểu thông tin để lựa chọn đơn vị y tế uy tín thực hiện cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang đảm bảo hiệu quả, an toàn.

Một số lưu ý đặc biệt khác

Bên cạnh những vấn đề trên, người bệnh cần ghi nhớ những vấn đề khác bao gồm:

 • Trước khi cấy chỉ bệnh nhân không nên ăn quá no, cũng không nên để bụng đói.
 • Người cao tuổi, người có thể trạng yếu nên đi cùng người thân khi đi cấy chỉ
 • Nên để cơ thể thả lỏng, thoải mái nhất trước và trong quá trình cấy chỉ để đạt hiệu quả tốt nhất
 • Sau 4 – 6 giờ cấy chỉ, bệnh nhân cần tránh tới nơi có nhiều gió, có nhiều bụi bẩn hay hóa chất độc hại.
 • Bệnh nhân có thể tắm rửa sau 6 tiếng cấy chỉ, tuy nhiên không dùng sữa tắm, không chà xát mạnh, không tắm bồn. Sau 3 ngày cấy chỉ có thể trở lại sinh hoạt bình thường.
 • Người bệnh cũng nên kiêng các món ăn được chế biến từ đồ nếp, kiêng các loại thủy hải sản có tính hàn.
 • KHÔNG uống rượu bia, thuốc lá, cà phê trước và sau cấy chỉ
 • Nên bổ sung các loại vitamin vào trong các bữa ăn để quá trình trị bệnh diễn ra nhanh hơn.
 • Tái khám theo phác đồ của bác sĩ để phòng tránh rủi ro, biến chứng có thể xảy ra.
 • Không tùy tiện kết hợp uống thuốc khi chưa tham khảo ý kiến của bác sĩ.
 • Bệnh nhân cần lựa chọn địa chỉ Y học cổ truyền thực hiện liệu pháp cấy chỉ chữa xoang uy tín để quá trình điều trị bệnh được hiệu quả, an toàn.

Cấy chỉ chữa viêm xoang Đông phương y pháp – Hiệu quả, an toàn, ngàn người khỏi bệnh

Trung tâm Đông phương Y pháp nổi danh là đơn vị đi đầu trong trị liệu Đông y, chữa bệnh không dùng thuốc. Giải pháp điều trị các bệnh nan y, mãn tính bằng phương pháp cấy chỉ tại Đông phương Y pháp kế thừa và phát triển thành quả của đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước được thực hiện bởi Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Vân Anh. Cấy chỉ chữa viêm xoang tại Đông phương Y pháp là liệu pháp trị bệnh hoàn hảo kết hợp tinh hoa giữa biện chứng biện luận YHCT cùng những tiến bộ trong y học hiện đại.

Phương pháp cấy chỉ tại Đông phương Y pháp được thực hiện trên cơ sở khoa học
Phương pháp cấy chỉ tại Đông phương Y pháp được thực hiện trên cơ sở khoa học

Trung tâm Đông phương Y pháp là đơn vị khám chữa bệnh uy tín quy tụ đội ngũ bác sĩ, chuyên gia hàng đầu về trị liệu cấy chỉ. Tất cả bác sĩ, kỹ thuật viên tại Trung tâm đều được đào tạo bài bản, nắm giữ chuyên môn cao và có kinh nghiệm nhiều năm trong nghề. Trong đó, có nhiều bác sĩ là chuyên gia nổi tiếng về trị liệu Đông y, đồng thời nắm giữ nhiều chức vụ quan trọng tại các Bệnh viện lớn như:

 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKI Doãn Hồng Phương – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Đông phương Y pháp, có hơn 40 năm kinh nghiệm châm cứu, cấy chỉ. Bác sĩ Phương thuộc thế hệ học trò xuất sắc của “thần kim” Việt Nam – Giáo sư, Bác sĩ Nguyễn Tài Thu.
 • Thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Lê Hữu Tuấn – Hậu duệ đời thứ 18 Đại danh y Hải Thượng Lãn Ông Lê Hữu Trác. Bác sĩ Tuấn từng đảm nhiệm vai trò Phó Giám đốc chuyên môn Bệnh viện YHCT TW.
Trực tiếp trị liệu cấy chỉ là các y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao với hàng chục năm kinh nghiệm
Trực tiếp trị liệu cấy chỉ là các y bác sĩ với trình độ chuyên môn cao với hàng chục năm kinh nghiệm

Trung tâm Đông phương Y pháp đặc biệt chú trọng đầu tư cơ sở vật chất nhằm đảm bảo người bệnh được trị liệu trong môi trường thoải mái nhất với những công cụ hỗ trợ hiện đại bậc nhất. Buồng cấy chỉ vô khuẩn, chỉ tự tiêu catgut cùng các dụng cụ cấy chỉ chuyên dụng được Trung tâm cam kết đạt chuẩn chất lượng nghiêm ngặt của Bộ y tế.

Mỗi bệnh nhân thực hiện cấy chỉ, Trung tâm sử dụng kim cấy một lần duy nhất cho từng người, tránh nguy cơ lây nhiễm chéo. Các bệnh nhân thực hiện cấy chỉ chữa viêm xoang tại Đông Phương y pháp theo quy trình chuẩn, khoa học, đầy đủ các bước:

Quy trình cấy chỉ chữa mất ngủ Đông phương y pháp chuẩn khoa học
Quy trình cấy chỉ Đông phương y pháp chuẩn khoa học

Tất cả bệnh nhân cấy chỉ tại Trung tâm Đông phương Y pháp sẽ được các bác sĩ theo sát trong suốt liệu trình điều trị. Đặc biệt, sau mỗi lần cấy chỉ bệnh nhân sẽ được tư vấn về chế độ sinh hoạt, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý nhằm đạt được hiệu quả trị bệnh tốt nhất.

CAM KẾT KHI THỰC HIỆN CẤY CHỈ TẠI TRUNG TÂM ĐÔNG PHƯƠNG Y PHÁP 

 • Không đau đớn: Đội ngũ y bác sĩ xác định chính xác huyệt vị để thực hiện cấy chỉ, không ảnh hưởng hay tác động tới khu vực lân cận. Bệnh nhân không cảm thấy đau đớn trong và sau cấy chỉ.
 • Chi phí hợp lý: Chi phí cấy chỉ chữa viêm xoang gói gọn theo phác đồ, không phát sinh chi phí trong quá trình điều trị.
 • Về trong ngày: Sau khi cấy chỉ, bệnh nhân có thể về trong ngày mà không cần lưu lại Trung tâm.
 • Hỗ trợ 24/7: Bác sĩ, các nhân viên y tế luôn sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc giúp bệnh nhân nắm rõ được tiến triển điều trị bệnh.

Khảo sát 300 bệnh nhân đã thực hiện cấy chỉ trị viêm xoang tại Đông phương Y pháp: Có 95% bệnh nhân dứt điểm triệu chứng sau khi kết thúc liệu trình từ 3 – 7 buổi cấy chỉ; số còn lại cần thêm thời gian do một số yếu tố khách quan như: môi trường làm việc ô nhiễm, không kiêng khem kỹ lưỡng,… Trong đó, 100% bệnh nhân không gặp bất cứ tác dụng phụ nào. Dưới đây là phản hồi tiêu biểu của bệnh nhân điều trị viêm xoang tại Trung tâm Đông phương Y pháp:

Chú Nguyễn Văn Đức chia sẻ: “Chú bị viêm xoang 5 năm rồi, có những hôm còn phát sốt lên khổ lắm. Sau buổi cấy chỉ đầu tiên tại Trung tâm Đông phương Y pháp, các triệu chứng nghẹt mũi, chảy nước mũi giảm hẳn. Chú đang tiếp tục điều trị kết hợp cấy chỉ chữa bệnh dạ dày luôn, một công đôi việc.”

Xem chi tiết:

Sở hữu chất lượng và dịch vụ uy tín, Trung tâm Đông phương Y pháp trở thành địa chỉ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe của nhiều diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng. Có thể kể tới như NS Trần Hạnh điều trị thoái hóa cột sống, NS Phú Thăng chữa thoát vị đĩa đệm,…

Liệu pháp cấy chỉ Đông phương Y pháp còn được VTV2 Chất lượng cuộc sống lựa chọn đưa tin, giới thiệu tới đông đảo khán giả là phương pháp trị bệnh hiệu quả, an toàn, tối ưu chi phí. [XEM CHI TIẾT]

Để được tư vấn phác đồ cấy chỉ chữa bệnh viêm xoang phù hợp, mời quý bạn cùng người bệnh để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chuyên gia tại Trung tâm Đông phương Y pháp. Các chuyên gia của chúng tôi sẽ tiếp nhận mọi băn khoăn, thắc phắc và tư vấn liệu pháp đặc trị viêm xoang hiệu quả và an toàn nhất.

Tin khác

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *