Cấy chỉ khắc phục di chứng sau tai biến hiệu quả và an toàn từ tinh hoa YHCT

Hiện nay cấy chỉ khắc phục di chứng sau tai biến được đánh giá là giải pháp giúp bệnh nhân phục hồi và giảm thiểu tối đa di chứng do tai biến mạch máu não (đột quỵ) gây ra. Từ đó, người bệnh có thể trở lại cuộc sống bình thường. Đây là liệu pháp đột phá từ kỹ thuật châm cứu truyền thống phát triển trên nền tảng lý luận biến chứng Đông y kết hợp nghiên cứu y khoa hiện đại. Bài viết sau đây giúp độc giả hiểu rõ hơn về cơ chế, ưu điểm và những lưu ý khi trị liệu cấy chỉ khắc phục di chứng sau tai biến. 

Cấy chỉ khắc phục di chứng sau tai biến là gì? Hoạt động theo cơ chế nào?

Tai biến mạch máu não hay còn gọi là đột quỵ não xảy ra khi lưu lượng máu lên não bị giảm đột ngột do mạch máu bị tắc hoặc bị vỡ. Theo thống kê, cứ 10 người bị tai biến sẽ có 9 người để lại di chứng như: rối loạn ngôn ngữ, suy giảm nhận thức, rối loạn tiền đình, giảm thị lực, đặc biệt là mắc các di chứng như liệt vận động, liệt mặt, liệt tay chân,… Thậm chí, trường hợp nặng có thể liệt nửa người, mất khả năng vận động và không thể sinh hoạt bình thường.

Tai biến mạch máu vẫn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người
Tai biến mạch máu vẫn luôn là nỗi ám ảnh của nhiều người

Bên cạnh sử dụng các loại thuốc bổ trợ, các bài tập phục hồi chức năng thì cấy chỉ huyệt đạo được xem là GIẢI PHÁP VÀNG giúp bệnh nhân khắc phục tối đa di chứng sau tai biến. Thực chất đây là phương pháp cải tiến nâng cao từ kỹ thuật châm cứu trên nền tảng y lý của YHCT, ứng dụng tiến bộ của y khoa hiện đại.

Cấy chỉ phục hồi tai biến là liệu pháp sử dụng kim châm để đưa một đoạn chỉ catgut tự tiêu vào vị trí huyệt đạo. Sợi chỉ catgut này sẽ tạo ra một chuỗi kích thích liên tục trong thời gian từ 14 – 20 ngày có tác dụng thông kinh hoạt lạc, bổ chính khu tà, khử ứ, hành khí hoạt huyết… và lần lượt thực hiện các nhiệm vụ:

 • Điều hòa huyết áp
 • Tăng cường lưu thông máu
 • Kích thích phục hồi thần kinh – cơ
 • Kích thích chuyển hóa các chất trong cơ thể
 • Giải phóng thần kinh, ngăn chặn rối loạn thần kinh thực vật
 • Tăng cường dưỡng chất tại chỗ, kích thích sản sinh kháng thể chống viêm
 • Kích thích khu thần kinh trên vỏ não.
Cấy chỉ được đánh giá là phương pháp hiệu quả phục hồi di chứng sau tai biến
Cấy chỉ được đánh giá là phương pháp hiệu quả phục hồi di chứng sau tai biến

Cấy chỉ khắc phục di chứng do tai biến có hiệu quả không?

Phục hồi di chứng sau tai biến vẫn luôn là bài toán khó trong Y học. Mặc dù hiện nay có nhiều phương pháp hỗ trợ bệnh nhân phục hồi chức năng sau tai biến nhưng mang lại hiệu quả vượt trội và an toàn nhất vẫn là phương pháp cấy chỉ huyệt đạo.

Theo thầy thuốc ưu tú, bác sĩ CKII Doãn Hồng Phương – Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm Đông phương Y pháp, khi bị tai biến, các sợi dây liên kết sẽ bị tắc nghẽn hoặc bị phá hủy mà tạo ra di chứng. Lúc này, muốn phục hồi lại kinh mạch bị tê liệt buộc phải tác động từ những vùng kinh mạch bị tổn thương để tạo lên cung phản xạ kết nối quá trình liên lạc đến hệ thống thần kinh của não bộ. Và chỉ có cấy chỉ mới thực hiện được điều này một cách trọn vẹn nhất.

 • Theo YHCT: Cấy chỉ huyệt đạo giúp đả thông kinh mạch, từng bước phục hồi vùng kinh mạch bị tổn thương.
 • Theo Y học hiện đại: Sợi chỉ catgut sau khi được đưa vào huyệt đạo sẽ tạo kích thích lên vùng huyệt đạo bị tê liệt, tạo chuỗi phản ứng kích thích hệ thần kinh bị tê liệt, tác động dây chuyền lên hệ thần kinh não bộ, thực hiện nhiệm vụ điều khiển các hoạt động của cơ thể.
Cấy chỉ là phương pháp trị bệnh sở hữu nhiều ưu điểm
Cấy chỉ là phương pháp trị bệnh sở hữu nhiều ưu điểm

Ngoài ra phương pháp cấy chỉ huyệt đạo còn mang lại những ưu điểm vượt trội gồm:

 • Hiệu quả cao và lâu dài: Sau buổi cấy chỉ đầu tiên người bệnh có thể cảm nhận rõ sự thuyên giảm của các triệu chứng. Đặc biệt, cấy chỉ huyệt đạo còn duy trì được hiệu quả lâu dài, hạn chế bệnh tái phát trở lại.
 • Hệ miễn dịch được cải thiện: Chỉ catgut sau 14 – 20 ngày sẽ tự tiêu và chuyển hóa thành protein, hydratcacbon, làm tăng chuyển hóa dinh dưỡng. Nhờ đó giúp cơ thể tăng cường thể trạng đồng thời nâng cao hệ miễn dịch cho bệnh nhân.
 • Không lệ thuộc vào thuốc: Trong suốt quá trình cấy chỉ, người bệnh không phải sử dụng bất kỳ một viên thuốc Tây nào do đó đây là phương pháp tuyệt đối an toàn, không phụ thuộc vào thuốc.
 • Có thể áp dụng cho nhiều đối tượng: Trị liệu cấy chỉ phục hồi di chứng sau tai biến có thể áp dụng được với nhiều đối tượng khác nhau, bao gồm cả trẻ nhỏ và người già.
 • Điều trị được nhiều bệnh cùng lúc: Ngoài phục hồi chức năng sau di chứng, cấy chỉ còn có thể kết hợp trị liệu một số bệnh lý được coi là nguyên nhân gây tai biến, đột quỵ như huyết áp thấp, mỡ máu cao, tiểu đường, tăng huyết áp,…
 • Tối ưu thời gian, chi phí: Thời gian một buổi cấy chỉ dao động từ 20 – 45 phút (tùy mức độ nghiêm trọng của bệnh), khoảng cách giữa 2 lần cấy chỉ từ 10 – 15 ngày, người bệnh không cần lưu lại viện. Do đó người bệnh có thể tối ưu chi phí, thời gian trị liệu.

Các huyệt vị được cấy chỉ để khắc phục di chứng sau tai biến

Cấy chỉ khắc phục tai biến sau di chứng được thực hiện tại các huyệt đạo ở tay, chân, vùng đầu cổ và mặt. Tuy nhiên vị trí huyệt cụ thể cũng như số lượng huyệt sẽ được bác sĩ tính toán, cân nhắc dựa theo các triệu chứng và mức độ di chứng để lại của mỗi bệnh nhân. Thông thường sẽ có 2 phương pháp xác định huyệt vị cấy chỉ phục hồi di chứng sau tai biến như sau:

Bệnh nhân bị di chứng do âm hư hỏa vượng 

Các triệu chứng điển hình như liệt nửa người, liệt mặt, hoa mắt chóng mặt, mất ý thức tạm thời, mạch huyền tế sác. Thực hiện cấy chỉ tại các huyệt đạo:

 • Ở mặt: Giáp xa nguyên địa thương, Nhân trung, Nghinh hương, Phong trì toản khúc, Ế phong, Xuyên tình minh, Ty trúc không xuyên đồng tử liêu, Dư bạch xuyên ngư yêu.
 • Ở tay: Khúc trì xuyên Thủ tam lý, Kiên ngung xuyên Tý nhu, Ngoai quan xuyên Nội quan, Hợp cốc xuyên Lao cung, Dương trì, Thần môn, Khúc trạch, Bát tà.
 • Ở chân: Túc tam lý, Lương khâu, Phục thỏ, Huyền chung, Giải khê, Trung đô, Túc lâm khấp, Huyết hải
 • Ở lưng và mặt sau chân: Giáp tích, Thận du, Kiên tỉnh, Đại trữ, Hoàn khiêu, Ân môn, Thừa Sơn, Thừa phù, Thiên tông.
Vị trí huyệt vị trên mặt trị liệu cấy chỉ phục hồi di chứng sau tai biến
Vị trí huyệt vị trên mặt trị liệu cấy chỉ phục hồi di chứng sau tai biến

Bệnh nhân thể phong đàm

Các triệu chứng điển hình như: liệt mặt, liệt nửa người, mồm miệng chảy nước dãi, rêu lưỡi trắng, chuyển động khó khăn, mạch huyền hoạt. Thực hiện cấy chỉ tại các vị trí:

 • Ở mặt: Thừa tương, Nhân trung, Nghinh hương, Quyền liêu, Ế phong, Phong trì
 • Ở tay: Dương trì, Khúc trạch, Bát tà, Thần môn
 • Ở chân: Lương khâu, Phong long, Phục thỏ, Túc lâm khấp, Hành gian, Thái xung, Huyết hải
 • Ở lưng và mặt sau chân: Kiên tỉnh, Giáp tích, Thiên tông, Đại trữ, Thận du, Can du, Thừa phù, Thừa sơn, Hoàn khiêu, Ân môn.

Kỹ thuật viên thực hiện chôn chỉ phải thông thạo vị trí các huyệt đạo trên cơ thể, từ đó mới đảm bảo được hiệu quả và an toàn.

Quy trình cấy chỉ khắc phục di chứng sau tai biến

Là phương pháp trị bệnh đột phá từ kỹ thuật châm cứu dưới sự hỗ trợ đắc lực của y khoa hiện đại, quy trình cấy chỉ phải được thực hiện bài bản mang tính khoa học cao. Dưới đây là quy trình cấy chỉ chuẩn theo tiêu chí của Bộ y tế:

Điều kiện trị liệu cấy chỉ

Cả đơn vị cung cấp dịch vụ cấy chỉ và người bệnh cần cấy chỉ để khắc phục di chứng sau tai biến đều phải đáp ứng các điều kiện cần thiết để tiến hành trị liệu.

Bệnh nhân cần thăm khám để xác định đủ điều kiện sức khỏe trị liệu cấy chỉ
Bệnh nhân cần thăm khám để xác định đủ điều kiện sức khỏe trị liệu cấy chỉ
 • Với cơ sở cấy chỉ: Phải đáp ứng đủ điều kiện về cơ sở vật chất: Phòng vô khuẩn, dụng cụ chuyên dụng được khử khuẩn. Kỹ thuật viên cấy chỉ phải được đào tạo bài bản, cấp chứng chỉ hành nghề, dày dặn kinh nghiệm.
 • Với bệnh nhân: Đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe như: Không trong tình trạng bị kiệt sức, mất nhận thức; không mắc bệnh về tim mạch, huyết áp, tiểu đường; không phải là phụ nữ có thai hay đang cho con bú; người bệnh không trong tình trạng sốt hay mệt mỏi, kiệt sức; không mắc bệnh viêm nhiễm ngoài da, không bị dị ứng với chỉ tự tiêu hay có tiền sử chống chỉ định với phương pháp châm cứu.

Các bước cấy chỉ huyệt đạo phục hồi di chứng

Cấy chỉ huyệt đạo là kỹ thuật đòi hỏi kỹ thuật nhanh, CHÍNH XÁC TUYỆT ĐỐI bao gồm các bước:

 • Bác sĩ rửa sạch tay, đeo găng tay được xử lý vô trùng
 • Tiến hành cắt chỉ catgut thành các đoạn dài 1 – 2cm
 • Luồn chỉ vào nòng kim
 • Xác định chính xác vị trí huyệt vị và sát trùng vị trí đó
 • Châm kim được luồn chỉ qua da, từ từ đưa chỉ vào huyệt vị
 • Sử dụng ngón tay đẩy 1 lực vừa đủ sát lên chân kim sau đó rút kim ra
 • Dán băng vô trùng và cố định lại bằng băng dính.
Các bước cấy chỉ phục hồi di chứng sau tai biến
Bác sĩ tiến hành cấy chỉ phục hồi di chứng sau tai biến

Một số rủi ro có thể xảy ra trong và sau khi cấy chỉ

Trong quá trình chôn chỉ vào huyệt đạo có thể xuất hiện một số tai biến nhỏ như sau:

 • Chảy máu tại huyệt: Bác sĩ xử lý bằng cách sử dụng bông gạc vô trùng ấn trực tiếp vào huyệt, KHÔNG DAY HUYỆT.
 • Huyệt vị cấy chỉ bị sưng, đau: Dùng đá chườm hoặc một số trường hợp sẽ sử dụng thuốc chống phù nề, thuốc kháng sinh.
 • Dị ứng, mẩn đỏ: Bác sĩ sẽ chỉ định uống thuốc chống dị ứng
 • Vựng châm: Người bệnh bị chóng mặt, hoa mắt, huyết áp tụt, đổ mồ hôi; xử lý bằng cách uống nước đường ấm kết hợp ấn huyệt Thái dương, huyệt Nhân Trung.

Cấy chỉ phục hồi sau tai biến bao lâu thì hiệu quả? Chi phí trị liệu bao nhiêu?

Thời gian trị liệu cấy chỉ cụ thể sẽ tùy thuộc vào tình trạng di chứng, sức khỏe của mỗi bệnh nhân. Một liệu trình trị liệu cấy chỉ được thực hiện từ 3 – 5 lần, mỗi lần từ 30 – 60 phút tùy vị trí và số lượng huyệt.

 • Với những di chứng ở thể nhẹ như rối loạn tiền đình, giảm thị lực, đau nhức đầu nhẹ,… bệnh nhân sẽ phục hồi sau 1 – 2 liệu trình cấy chỉ.
 • Với trường hợp di chứng nặng nề như liệt mặt, liệt nửa người, liệt tay chân,… bệnh nhân cần thời gian trị liệu dài hơi hơn, sẽ dao động từ 3 – 5 liệu trình tùy mức độ liệt.

Chi phí cấy chỉ phần lớn tùy thuộc vào thời gian trị liệu của mỗi người bệnh, đồng thời mỗi địa chỉ khám chữa cũng sẽ có mức giá khác nhau. Hiện nay chi phí cấy chỉ dao động từ 700.000 vnđ – 2.000.000 vnđ.

Chú ý: Thời gian và chi phí trị liệu cấy chỉ trên đây chỉ mang tính chất tham khảo trong trường hợp bệnh nhân được trị liệu bởi bác sĩ chuyên môn giỏi, cơ sở y tế uy tín được Bộ y tế cấp giấy phép hoạt động.

Bệnh nhân cấy chỉ khắc phục di chứng do tai biến cần lưu ý điều gì?

Ngoài đáp ứng yêu cầu về sức khỏe để có thể thực hiện cấy chỉ, bệnh nhân muốn khắc phục di chứng sau tai biến bằng liệu pháp này cần ghi nhớ những điều sau:

 • Buổi đầu thăm khám bệnh nhân nên mang theo hồ sơ bệnh án, đơn thuốc đã và đang sử dụng.
 • Với những bệnh nhân bị di chứng sau tai biến tốt nhất nên đi cùng người thân
 • Bệnh nhân cần tuân thủ tuyệt đối phác đồ trị liệu của bác sĩ, không bỏ dở giữa chừng kể cả khi thấy bệnh thuyên giảm hoặc khỏi.
 • Bệnh nhân sau cấy chỉ không nên ăn hải sản hoặc các thực phẩm được chế biến từ đồ nếp.
 • Song song với trị liệu cấy chỉ, bệnh nhân nên kết hợp thêm việc tập luyện tại nhà để hiệu quả được nâng cao.
 • Nghỉ ngơi hợp lý, tâm lý thoải mái, thư giãn giúp chu trình phản ứng sinh hóa của chỉ tự tiêu hoạt động hiệu quả, không bị gián đoạn.
 • Lựa chọn cơ sở trị liệu cấy chỉ khắc phục di chứng do tai biến uy tín, đảm bảo điều kiện cơ sở vật chất, đội ngũ kỹ thuật viên cũng như dịch vụ khám chữa hoàn hảo, tiết kiệm thời gian chi phí.

Trung tâm Đông phương Y pháp – Địa chỉ trị liệu cấy chỉ phục hồi sau tai biến uy tín hàng đầu được VTV2 giới thiệu

Trung tâm Đông phương Y pháp là một trong những địa chỉ ứng dụng kỹ thuật vật lý trị liệu trong điều trị bệnh nổi tiếng nhất hiện nay. Trong đó, dịch vụ cấy chỉ của Trung tâm đã giúp hàng ngàn bệnh nhân điều trị dứt điểm nhiều căn bệnh nan y, thoát khỏi nỗi ám ảnh của những di chứng sau tai biến.

Trong chương trình Sức khỏe 365, Fanpage VTV2 Chất lượng cuộc sống đã đưa tin cấy chỉ chính là xu hướng chữa bệnh hiệu quả không dùng thuốc thế kỷ 21, Trung tâm Đông phương Y pháp là địa chỉ tin cậy bệnh nhân có thể an tâm trao gửi sức khỏe của mình. [XEM CHI TIẾT.]

Trực thuộc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – đơn vị số 1 về chăm sóc sức khỏe bằng YHCT được Bộ Y tế cấp phép, Trung tâm Đông phương Y pháp ngày càng hoàn thiện, nâng cao phát triển để khẳng định chất lượng dịch vụ của mình.

Bệnh nhân khi đến với Trung tâm Đông phương Y pháp được tư vấn thăm khám và lên phác đồ trị liệu bởi đội ngũ chuyên gia đầu ngành YHCT. Các y bác sĩ đều là những vị thầy thuốc  TÀI – ĐỨC vẹn toàn, hết lòng vì sức khỏe của người bệnh.

Đảm nhận chức vụ Giám đốc chuyên môn tại Trung tâm là thầy thuốc ưu tú, bác sĩ Doãn Hồng Phương – học trò xuất sắc của “ông vua châm cứu” của Y học Việt Nam (Giáo sư, bác sĩ Nguyễn Tài Thu). Với hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề, bác sĩ Hồng Phương là “cứu tinh” giúp hàng trăm bệnh nhân thoát khỏi nỗi đau bệnh tật, được mệnh danh sở hữu “bàn tay vàng” trong châm cứu, cấy chỉ.

Song hành cùng bác sĩ Phương là đội ngũ y bác sĩ vững chuyên môn, kỹ thuật điêu luyện, dày dặn kinh nghiệm, từng đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng tại các bệnh viện lớn.

Đông Phương y pháp quy tụ đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành
Đông Phương y pháp quy tụ đội ngũ bác sĩ YHCT đầu ngành

Không chỉ quy tụ đội ngũ y bác sĩ hàng đầu, Trung tâm Đông phương Y pháp còn chú trọng đầu tư xây dựng hệ thống phòng khám, phòng trị liệu khang trang. Phòng cấy chỉ vô khuẩn, trang thiết bị chuyên dụng đáp ứng điều kiện trị liệu cấy chỉ. Mỗi bệnh nhân được sử dụng bộ kim cấy chỉ độc lập, không tái sử dụng, tránh tình trạng lây nhiễm chéo.

Phác đồ trị liệu cấy chỉ tại Trung tâm Đông phương Y pháp được nghiên cứu bài bản, thử nghiệm nhiều lần đảm bảo các tiêu chí: Khoa học, An toàn, Tiết kiệm thời gian, Tối ưu chi phí nhưng vẫn đảm bảo theo đúng nguyên tắc của Bộ y tế.

Video quy trình trị liệu cấy chỉ tại Đông phương Y pháp:

Mỗi bệnh nhân khi trị liệu sẽ được thăm khám chẩn đoán bệnh chính xác nhất, bác sĩ sẽ lên phác đồ cụ thể cho từng trường hợp. Người bệnh cảm nhận hiệu quả ngay lần trị liệu cấy chỉ đầu tiên. Bác sĩ còn tư vấn thêm về chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, luyện tập để đảm bảo hiệu quả cao nhất, 100% bệnh nhân không đau đớn, không gặp tác dụng phụ.

Với những ưu thế nổi trội, Trung tâm Đông phương Y pháp đã trở thành địa chỉ tin cậy của nhiều bệnh nhân, trong đó có cả bệnh nhân là nghệ sĩ nổi tiếng như: NSƯT Hương Dung, NSƯT Trần Hạnh, NSƯT Phú Thăng,…

Ngoài cấy chỉ khắc phục di chứng do tai biến, cấy chỉ Đông phương Y pháp còn mang tính ứng dụng rộng rãi, có thể điều trị nhiều bệnh nan y, mãn tính như: bệnh lý về xương khớp, bệnh lý về tiêu hóa, bệnh lý về thần kinh,… hay cấy chỉ thẩm mỹ.

Trung tâm Đông phương Y pháp mỗi năm giúp hàng ngàn bệnh nhân dứt bệnh
Trung tâm Đông phương Y pháp mỗi năm giúp hàng ngàn bệnh nhân dứt bệnh

Hiện nay, Trung tâm Đông phương Y pháp đã mở rộng quy mô khám chữa bệnh tại 3 cơ sở: Hà Nội – Quảng Ninh – TP.HCM. Tại các đơn vị luôn có đội ngũ nhân viên sẵn sàng tiếp đón tận tình đảm bảo quá trình thăm khám, trị liệu diễn ra nhanh chóng, bệnh nhân không cần xếp hàng chờ đợi quá lâu. Ngoài ra, để chủ động thời gian hơn, người bệnh hoàn toàn có thể đặt lịch thăm khám chuyên gia qua hệ thống Online của đơn vị.

Nếu bạn hay người thân đang có nhu cầu cấy chỉ khắc phục di chứng do tai biến, hãy để lại thông tin hoặc liên hệ ngay với Trung tâm Đông phương Y pháp để được hướng dẫn cụ thể, chi tiết nhất.

Tin khác

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *